Tin tức

Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận Đống Đa (Tp.HN): Hiệu quả và thiết thực

09 Tháng Tám 2018

Cùng với nhiều quận, huyện, thị xã trong thành phố Hà Nội, thời gian qua quận Đống Đa đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các quy định trong bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng mà điểm nhấn là Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử (QTƯX) nơi công cộng được tổ chức vào cuối tháng 7 năm 2018.

Quận đã triển khai đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước, các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn quận; trong đó công chức, viên chức, người lao động là những người phải gương mẫu thực hiện. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, công chức Đống Đa còn là tuyên truyền viên tự nguyện, tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, xóm giềng thực hiện tốt QTƯX nơi công cộng. Việc tuyên truyền và triển khai thực hiện QTƯX nơi công cộng còn nhận được sự chung tay, góp sức của các ban, ngành, đoàn thể. Các quy định nên làm và không nên làm đã được quận Đống Đa gắn biển để nhắc nhở tại các điểm công cộng  trên địa bàn…

Đặc biệt, việc triển khai QTƯX nơi công cộng đã được Đống Đa lồng ghép với các mô hình xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố (TDP) văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa nên đã tạo ra hiệu quả rõ rệt. Các phường đã gắn việc đánh giá thi đua, bình xét các tiêu chí công nhận Gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa với việc thực hiện nếp sống văn minh, việc thực hiện QTƯX. Hiệu quả của những việc làm trên đã làm thay đổi rõ rệt nhận thức của nhân dân trong quận. Hiện tượng vứt, đổ rác bừa bãi không còn, những vụ va chạm, xích mích trong nhân dân giảm hẳn. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thu được nhiều kết quả tốt đẹp với trên 90 % số hộ đăng ký đã đạt danh hiệu Gia đình Văn hóa. 81 % số tổ đạt danh hiệu Tổ dân phố Văn hóa.

Để QTƯX thấm sâu vào đời sống nhân dân, hình thành những chuẩn mực đạo đức, đồng thời điều chỉnh những hành vi, lời nói của cá nhân, tập thể tại nơi công cộng, 21/21 phường đã chuẩn bị tốt việc tham gia Chung khảo Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử. Tham gia Chung khảo, mỗi đội thi trải qua 3 phần, gồm: Phần tự giới thiệu, phần thi trắc nghiệm và xử lý tình huống, phần thi tiểu phẩm, năng khiếu. Dưới hình thức sân khấu hóa, các đội thi đã thể hiện một cách xuất sắc kiến thức, hiểu biết về QTƯX, khả năng xử lý tình huống mâu thuẫn tại nơi sinh hoạt cộng đồng. Cách thức thể hiện khác nhau, nhưng đều chung một mục đích: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch. Trong hội thi, có người đã trên 80 tuổi thể hiện kiến thức uyên sâu, nói năng lưu loát, giọng hát hay thể hiện năng khiếu khiến cả hội trường vỗ tay nồng nhiệt, tán dương; có những em học sinh tiểu học đóng vai tuyên truyền cũng khá đạt. Có những tiểu phẩm hóm hỉnh, hài hước, những anh Chí, chị Nở thời hiện đại hay Ngọc Hoàng uy nghi xuống hạ giới kiểm tra giao thông, trật tự đô thị…Hay câu chuyện nhẹ nhàng mà cảm động về việc giữ gìn môi trường, phòng cháy chữa cháy ở một chung cư. Trong trả lời tình huống và kiến thức, nhiều đội đã kết hợp trả lời miệng với tuyên truyền, cổ động trực quan, hoặc thơ, vè, rất hấp dẫn người nghe v.v.. Những câu trả lời sinh động, thuyết phục, những câu chuyện đời thường bước vào sân khấu, do những diễn viên nghiệp dư, những tổ trưởng dân phố, cán bộ cơ sở thực hiện đã có sức cuốn hút, lay động lòng người và truyền tải sâu sắc những nội dung của  bộ QTƯX nơi công cộng. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho phường Nam Đồng, 2 giải Nhì cho phường Thịnh Quang và phường Ô Chợ Dừa. Phần thưởng của Hội thi không lớn, nhưng hiệu quả của nó thì thiết thực vô cùng: Biến những quy tắc, quy định, những điều nên hoặc không nên làm khô cứng trong bộ QTƯX nơi công cộng thành những điều dễ hiểu, dễ nhớ.

Hiện quận Đống Đa đang triển khai tọa đàm ở các phường về thực hiện bộ QTƯX nơi công cộng theo kế hoạch của Quận và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, hy vọng bộ QTƯX sẽ ngày càng thấm, càng ngấm, để mọi người hiểu và tích cực làm theo./.

Nguồn: Tạp chí XDĐSVH (Thanh Quy)

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch