Tin tức

Hà Nội: Liên hoan nghệ thuật múa Rối nước lần thứ II - năm 2019

16 Tháng Ba 2019

Liên hoan được tổ chức ngày 15/3/2019 tại ao khu vực cầu Cong - phường Vạn Phúc, quận Hà Đông với sự tham gia hưởng ứng của 5 phường múa Rối nước, gồm: các phường rối nước Bình Phú, Thạch Xá, Chàng Sơn huyện Thạch Thất, phường rối nước Đào Thục, huyện Đông Anh và phường rối nước Tế Tiêu huyện Mỹ Đức. 

Liên hoan Nghệ thuật múa Rối nước Hà Nội lần thứ II  - Năm 2019 do Trung tâm Văn hóa Thành phố tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2019 và nhằm bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật múa Rối nước truyền thống; duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động trong các Phường rối tại cơ sở, tạo điều kiện để các địa phương quan tâm tới đội ngũ diễn viên không chuyên, nghệ nhân dân gian; khơi dậy tinh thần chủ động, sáng tạo và tâm huyết với nghệ thuật truyền thống, chú trọng công tác đào tạo, biểu diễn và quảng bá loại hình nghệ thuật múa Rối nước có chất lượng cao, giới thiệu tới đông đảo khán giả trong nước và quốc tế, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật của các tầng lớp nhân dân...

 Múa rối nước là loại hình nghệ thuật truyền thống đòi hỏi sự đầu tư công phu về trang thiết bị, đạo cụ, điều kiện tập luyện lại khó khăn - nếu không được quan tâm, đầu tư kịp thời sẽ đứng trước nguy cơ bị mai một, thất truyền. Với ý nghĩa đó, sau khi Kế hoạch tổ chức Liên hoan được triển khai, các nghệ nhân, diễn viên của các phường rối cơ sở đã không quản ngày đêm sửa sang, gia cố lại con rối và chuẩn bị các điều kiện tham dự Liên hoan bằng cả trí tuệ tâm huyết để bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống của cha ông. Liên hoan được tổ chức tại Vạn Phúc - Hà Đông cũng là dịp nhằm quảng bá, tuyên truyền giới thiệu làng nghề văn hóa du lịch Vạn Phúc tới đông đảo công chúng xa gần trong cũng như ngoài nước.

Liên hoan nghệ thuật múa Rối nước Hà Nội lần thứ II  - Năm 2019  đã để lại  những dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân nói chung, các nghệ nhân, diễn viên của 5 phường rối trên địa bàn Thành phố nói riêng. Với niềm đam mê và tâm huyết, cộng với đôi bàn tay khéo léo của mình, các nghệ nhân, diễn viên đã cống hiến cho khán giả xem những màn trình diễn rối nước đẹp mắt, công phu, có giá trị nghệ thuật cao. Sự thành công đáng ghi nhận của Liên hoan lần này là đã thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ. Qua Liên hoan, nhiều khán giả sẽ thêm hiểu và yêu thích loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, đặc sắc này.

 

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã tiến hành công tác tổng kết, trao giải. Kết quả, giải Nhất thuộc về phường Rối nước Chàng Sơn (huyện Thạch Thất); 02 giải Nhì thuộc về phường Rối nước Bình Phú (huyện Thạch Thất) và  phường Rối nước Đào Thục (huyện Đông Anh); 02 giải Ba thuộc về phường Rối nước Thạch Xá (huyện Thạch Thất) và phường Rối nước Tế Tiêu (huyện Mỹ Đức)./.

Nguồn: Tạp chí XDĐSVH (Bùi Thị Hiền)

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch