Tin tức

Khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần VIII năm 2019

12 Tháng Tư 2019

Tối 12/4/2019, tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ VIII với chủ đề “Hương sắc Phương Nam” chính thức khai mạc.

Đây là một sự kiện văn hóa mang tính thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam bộ với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Lễ hội năm nay được thành phố Cần Thơ tổ chức lần thứ 8 đã thực sự trở thành một nét đặc trưng của thành phố, là điểm nhấn văn hóa ẩm thực của vùng, vừa mang nét truyền thống dân gian vừa mang tính hiện đại; thông qua Lễ hội, thành phố quảng bá được hình ảnh về vùng đất, con người, văn hóa Nam bộ; giới thiệu các loại bánh đặc trưng và góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực của người dân Nam Bộ, từng bước xây dựng thành thương hiệu quốc gia.

Lễ hội cũng nhằm thúc đẩy ngành sản xuất, chế biến bánh dân gian Nam bộ trở thành đặc sản ẩm thực có thương hiệu vững vàng; tạo điều kiện hỗ trợ các nghệ nhân liên kết cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, để những chiếc bánh dân gian càng ngon hơn, đi xa hơn trong xu thế hội nhập và phát triển.

Lễ hội thu hút trên 220 gian hàng trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh… của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ các quận – huyện của thành phố Cần Thơ và 18 tỉnh, thành trong cả nước. Cùng với sự tham dự các đơn vị doanh nghiệp, nhà hàng giới thiệu các món ăn, các sản phẩm của 08 quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý, Pháp, Malaysia, Singapore, Thái Lan.

Tại Lễ Khai mạc, Bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 03 Nghệ nhân đạt thành tích xuất sắc trong tham gia Lễ hội từ 2016-2018.

Lễ hội diễn ra đến hết ngày 16/4/2019 với một số hoạt động lớn:

– Hội thi làm bánh dân gian Nam Bộ: Với mong muốn phát hiện và giới thiệu những bí quyết làm bánh, những loại bánh ngon ở các địa phương trên cả nước.

– Không gian trình diễn chế biến bánh dân gian: Tái hiện lại không gian ngày xưa với các dụng cụ cùng nghệ nhân trực tiếp thực hiện và giới thiệu cách làm loại bánh dân gian có tính đặc trưng vùng miền.

– Không gian “Chè Nam bộ”: Với hình thức giới thiệu và mua bán với trên 15 loại chè và thức uống dân gian (từ truyền thống đến sáng tạo).

– Không gian “Bánh dân gian Nam Bộ và tuổi thơ”: Góp phần kế thừa, bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống bánh dân gian Nam bộ.

– Khách mời danh dự: Làng bột Sa Đéc (Đồng Tháp): Giới thiệu các loại bánh ngon và trình diễn chế biến bánh đặc trưng Đồng Tháp, như: bánh phồng tôm và các loại gạo được chế biến thành bột khô làm bánh

– Dạ hội “Đẹp mãi Áo Bà Ba”: Nhằm tôn vinh vẽ đẹp, nét duyên dáng truyền thống của chiếc áo bà ba – trang phục đặc trưng và gắn liền với sinh hoạt của người dân Nam bộ qua các thời kỳ.

Châu - Minh

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch