Tin tức

Bế mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VIII - năm 2019

13 Tháng Tư 2019

Tối 16/4/2019, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ VIII - năm 2019 đã bế mạc tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ.

Sau 5 ngày diễn ra (từ ngày 12 đến 16-4), Lễ hội thu hút khoảng 600.000 lượt khách, tăng 100.000 lượt so với Lễ hội năm 2018. Lễ hội năm nay thu hút 220 gian hàng trưng bày, giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh… của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân 9 quận, huyện TP. Cần Thơ và 18 tỉnh, thành cả nước. Cùng với sự tham gia giới thiệu món ăn, sản phẩm của các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý, Pháp, Malaysia, Singapore, Thái Lan…

Lễ hội được dư luận đánh giá cao nhờ công tác tổ chức chuyên nghiệp, bố trí gian hàng chu đáo và hợp lý. Những vấn đề như vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, không gian thưởng thức cho khách tham quan… được đảm bảo.

Tại lễ bế mạc, UBND TP Cần Thơ tặng Bằng khen cho 22 đoàn nghệ nhân tham gia Hội thi Bánh dân gian và 5 đơn vị có nhiều đóng góp cho Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ giai đoạn 2015-2019.

Dịp này, Ban Tổ chức Hội thi Bánh dân gian (do Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì và phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức) tổng kết và trao giải hội thi. Hội thi năm nay thu hút 30 đơn vị, với 83 nghệ nhân đã thi tài 70 loại bánh. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 12 Huy chương Vàng và 24 Huy chương Bạc cho các nghệ nhân. Hội thi đã góp phần bảo tồn và phát huy có hiệu quả các giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Nam bộ. Đồng thời, góp phần phong phú hơn tài nguyên du lịch ẩm thực vùng hạ lưu sông Mekong./.

Hoàng Minh

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch