Tin tức

Bế mạc Liên hoan Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 60 năm Ngày Mở đường Trường Sơn

15 Tháng Năm 2019

Tối ngày 15/5/2019, tại huyện A Lưới, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức chương trình biểu diễn và bế mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động “Trường Sơn- Con đường huyền thoại” sau 5 ngày diễn ra.

Tại đêm bế mạc, các nghệ sĩ của các Đội tuyên truyền lưu động (TTLĐ) đã biểu diễn 8 tiết mục nghệ thuật đặc sắc, có ý nghĩa  với chủ đề.

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở đã nhận xét: “Các chương trình nghệ thuật tập trung đúng chủ đề "Trường Sơn - con đường huyền thoại", sinh động và xác thực, đem đến cho khán giả nhiều chương trình hay, tiết mục đặc sắc mang đậm nét đặc trưng văn hóa của mỗi vùng, miền trên cả nước. Khán giả đến với Liên hoan không chỉ ấn tượng về nghệ thuật sáng tạo mà còn được sống lại không khí hào hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc.

Hai mảng đề tài: Ca ngợi đường Trường Sơn huyền thoại như “Một bản hùng ca bất tử”; những tác phẩm đã thành danh được biên tập, phối khí trở thành một hiện tượng sáng tạo chứ không đơn thuần là những bản nhạc cover lại mà ta đã từng nghe mấy chục năm nay. Ở mảng đề tài thứ hai là những sáng tạo bay bổng của những sáng tác mới viết về Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh ngày mới với sự thay đổi từng ngày: Con đường mang lại ấm no, hạnh phúc của đồng bào Tây Nguyên trong công cuộc xây dựng đất nước đẹp giàu.”

Với nhiều thể loại đa dạng: đơn ca, song ca, tốp ca, hát múa, câu chuyện thông tin… được các tuyên truyền viên tìm tòi, sáng tạo trong cách biểu đạt ngôn ngữ để truyền tải cho người xem nhiều tiết mục cảm động, sâu lắng của người chiến sĩ cách mạng quả cả kiên trung tạo thành sợi chỉ đỏ xuyến suốt trong quá trình lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước. Một hình thức nghiệp vụ trong công tác tuyên truyền là diễu hành xe cổ động tuyên truyền lưu động được các đơn vị đầu tư trang trí cờ hoa, dán tranh áp phích cổ động, có loa phát thanh đã nêu bật được ý nghĩa, mục đích của liên hoan.

Liên hoan TTLĐ đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được yêu cầu về quy mô, chất lượng, mang tính chính trị cấp thiết. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa, thông qua liên hoan góp phần tuyên truyền hiệu quả những nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, tạo không khí thi đua sôi nổi, cuốn hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã có quyết định trao tặng Bằng khen cho 8 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phối hợp tổ chức liên hoan cho các Sở VHTT tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Sở VHTTDL tỉnh Hà Tĩnh, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam. Ban Tổ chức trao thưởng 12 giải A trang trí xe cổ động tuyên truyền và 34 giải A tiết mục văn nghệ cổ động cho các đoàn tham gia Liên hoan./.

Hoàng Minh

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch