Tin tức

Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Pà Thẻn gắn với phát triển du lịch

27 Tháng Sáu 2019

Từ ngày 21 đến 27/6, Cục Văn hóa cơ sở đã tổ chức 02 lớp truyền dạy bảo tồn và phát triển nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Pà Thẻn tại xã Tân Bắc và Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động triển khai Kế hoạch “Bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc Pà thẻn trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang gắn với phát triển du lịch” thuộc Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Lớp truyền dạy nhằm phát huy các nguồn của nhà nước, xã hội và cộng đồng vào công tác bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Pà Thẻn gắn với phát triển du lịch của địa phương.

Tham gia lớp truyền dạy có trên 100 học viên là các chị em phụ nữ, các cháu thiếu niên. Qua lớp tập huấn, các học viên được các nghệ nhân hướng dẫn, thực hành kỹ thuật dệt, thêu các mẫu hoa văn truyền thống và có thể tự làm ra các sản phẩm cho riêng mình.

Sau lớp truyền dạy, các câu lạc bộ, hợp tác xã dệt thổ cẩm xã Tân Bắc và Tân Trịnh tiếp tục  tổ chức hướng dẫn, duy trì, phát triển nghề dệt thủ công truyền thống của cộng đồng gắn với phát triển kinh tế, du lịch của địa phương.

Duy Chiến

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch