Tin tức

Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019

29 Tháng Bảy 2019

Chiều 29-7-2019, tại Hà Nam, Tổ công tác của Chính phủ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội phật giáo Việt Nam tổ chức Ðại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Ủy viên Bộ Chính trị. Đồng chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành của Chính phủ và bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam. Tham dự hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo tỉnh Hà Nam, doanh nghiệp Xuân Trường, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương tới dự và tuyên truyền cho Hội nghị.

Tại cuộc họp, đồng chí Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính Phủ, Phó Tổ trưởng Tổ công tác Chính phủ đã trình bày báo cáo kết quả tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 và những bài học kinh nghiệm rút ra trong công tác hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Vesak 2019. Đến dự Đại lễ có 3.000 đại biểu chính thức, trong đó có 570 đoàn đại biểu quốc tế, 8 đoàn nghệ thuật quốc tế, 1.650 đại biểu đến từ 112 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là Đại lễ khẳng định được uy tín và vị thế của Việt Nam nói chung, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế. 

Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Đại lễ Vesak 2019 đã có 30 thông điệp, bài phát biểu chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Liên Hợp quốc, lãnh đạo các quốc gia, lãnh đạo các phái đoàn Phật giáo… Các thông điệp, các bài phát biểu đã nêu bật được ý nghĩa của Đại lễ và quyết tâm xây dựng thế giới hòa bình, an lạc, góp phần thực hiện chủ trương thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc. Hội thảo quốc tế về chủ đề của Đại lễ đã thu hút 390 bài tham luận bằng tiếng Anh, 110 bài tham luận bằng tiếng Việt được trình bày tại 5 diễn đàn lớn. Đại lễ đã thông qua Tuyên bố Hà Nam 2019 và công bố thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững và các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ... Đại lễ Vesak 2019 thành công do có sự chỉ đạo kịp thời, hiệu quả của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ chủ trương đến ngoại giao và công việc cụ thể. Sự thành công của Đại lễ đã khẳng định vị thế, uy tín của đất nước và Phật giáo Việt Nam, qua đó khẳng định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, thể hiện sự gắn bó giữa tôn giáo với đời sống xã hội, cùng nhau xây dựng thế giới hòa bình.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác tổ chức Đại lễ vẫn còn một số tồn tại, bất cập. Đó là việc phân luồng giao thông còn lúng túng khi lượng khách quá lớn cùng lúc về chùa Tam Chúc trong ngày khai mạc Đại lễ; công tác lễ tân, sắp xếp chỗ ngồi cho đại biểu còn bất cập do số lượng đại biểu nhiều hơn số ghế trong Hội trường; sự phối hợp trong đưa đón đại biểu từ nơi nghỉ đến nơi tổ chức các sự kiện của Ban tổ chức Đại lễ còn chưa thống nhất, dẫn đến một số đại biểu quốc tế không kịp có mặt đúng giờ tại các sự kiện của Đại lễ. 

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương và ghi nhận những kết quả mà các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đạt được trong công tác tổ chức Đại lễ Vesak 2019, đồng thời khẳng định: Đại lễ Vesak 2019 được tổ chức tại Việt Nam một lần nữa khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và ủng hộ chủ trương của Liên Hợp quốc tôn vinh Lễ Vesak “Tam hợp Đức Phật” là ngày hội văn hóa tôn giáo thế giới, đồng thời khẳng định sự quan tâm của nhà nước Việt Nam với những giá trị đạo đức tốt đẹp của tôn giáo, trong đó có Phật giáo mang lại cho đời sống xã hội….

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Hà Nam có kế hoạch quảng bá, giới thiệu, khai thác, sử dụng hợp lý khu du lịch Tam Chúc, bảo đảm phát triển đúng quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam để thực hiện và phối hợp thực hiện có hiệu quả các nội dung Tuyên bố Hà Nam 2019; tập trung hướng dẫn chùa Tam Chúc thực hiện đúng quy định trong các hoạt động tôn giáo. Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục tuyên truyền về thành công của Ðại lễ tới đông đảo tăng ni, tín đồ và người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước.

Tại hội nghị, 12 tập thể và 13 cá nhân của tỉnh Hà Nam đã vinh dự được nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam cho những đóng góp tiêu biểu trong công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019. 

Thu Trang

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch